Ngày của Bố là ngày gì? Ý nghĩa của ngày tôn vinh người Bố trên toàn thế giới

[a_1]

Vào nhiều ngày lễ trong năm, ít ai biết đến ngày giỗ của những người cha. Đôi khi chúng ta thường quên đi sự hy sinh cao cả thầm lặng và vai trò của những người cha trong cuộc sống. Ngày của cha Đây là một dịp tuyệt vời để thể hiện tình yêu và sự tôn trọng đối với người đàn ông tuyệt vời nhất. Cùng với nhau Pedro Việt Nam Tìm hiểu về những câu chuyện xung quanh ngày đặc biệt này.

1. Tìm hiểu về Ngày của Cha

1.1 Ngày của Cha là gì?

ngày của cha

Ngày của cha hay Ngày của Cha là ngày lễ tôn vinh tình phụ tử, bày tỏ lòng biết ơn cũng như tầm ảnh hưởng của những người cha trong xã hội.

Ngày của Cha được tổ chức vào những ngày khác nhau trên khắp thế giới, thường xuyên nhất là vào tháng 3, 4 và 6, tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng quốc gia và vùng miền.

Ở Việt Nam, Ngày của Cha vẫn chưa trở thành một ngày lễ chính thức được công nhận. Nhưng giới trẻ cũng hưởng ứng và kỷ niệm ngày này theo lịch Mỹ. Thì là ở, Ngày của Cha năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 và vào năm 2022 – vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 6.

ngày của cha

Ngày của cha trên khắp thế giới

  • Mỹ và một số nước Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi như Canada, Argentina, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Hungary, Mexico, … Ngày của cha vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 (thường rơi vào ngày 19, 20 hoặc 21).
  • Ở Đức, Ngày của Cha (Watertag) luôn được tổ chức vào Ngày Thăng thiên (ngày thứ 40 sau Lễ Phục sinh, thường rơi vào tháng Năm hoặc tháng Sáu). Ngày của Cha được coi là ngày lễ liên bang ở đất nước này và còn được gọi là Ngày của quý ông (Herrentag) hay Ngày của đàn ông (Männertag).

Ngày của Cha là gì?

  • Ở Ý, Ngày của Cha (Festa del Papa) rơi vào ngày 19 tháng 3, cũng là Ngày Thánh Giuse theo truyền thống Công giáo là ngày lễ của cả gia đình. Một số quốc gia như Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Croatia,… cũng tổ chức Ngày của Cha vào ngày này.
  • Ở Úc và New Zealand, có phong tục kỷ niệm ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Chín. Ngày của cha
  • Vẫn chưa có ngày lễ chính thức ở Trung Quốc, nhưng ở một số nơi (Ma Cao, Hồng Kông) Ngày của Cha được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu.

Ý nghĩa ngày của cha

  • Ở Ai Cập, UAE, Syria, … Ngày của cha rơi vào ngày 21 tháng sáu.
  • Ở Thái Lan, Ngày của Cha được thiết lập theo ngày sinh của nhà vua vào ngày 5 tháng 12 – ngày sinh của Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX).

1.2 Ý nghĩa của Ngày của Cha

Bản thân cái tên Ngày của Cha đã mang nhiều ý nghĩa. Đây là ngày tri ân, là món quà lớn lao và lưu giữ tấm lòng của những người con dành cho cha của mình. Ngày của cha là dịp để con cháu bày tỏ tình cảm, sự yêu thương, kính trọng, biết ơn đối với người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Có thể nói, Ngày của Cha là nét đẹp tôn vinh văn hóa ứng xử giúp gắn kết mỗi thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn.

ngày của cha

2. Nguồn gốc của Ngày của Cha

Ngày của cha Sự kiện được biết đến sớm nhất ở Mỹ mà bà Grace Golden Clayton tổ chức để vinh danh người cha quá cố của mình vào ngày 5 tháng 7 năm 1908 (Fairmont, West Virginia). Cha cô qua đời trong một vụ tai nạn tại mỏ Mononga ở Mononga, Tây Virginia vào ngày 6 tháng 12 năm 1907. Clayton lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi Ngày của Mẹ trong năm nay, vì vậy cô đã chọn Chủ nhật gần nhất với sinh nhật của cha anh.

Nhưng sự kiện này đã bị lu mờ bởi các sự kiện quan trọng khác trong thành phố. West Virginia không chính thức công nhận ngày này và không tổ chức lại. Chỉ một năm sau, Ngày của Cha được công nhận nhờ công lao của Sonora Dodd – Spokane.

ngày của cha

Năm 1909, sau khi nghe một bài thuyết giảng để tôn vinh Ngày của Mẹ, Sonora nghĩ tại sao không tổ chức một ngày để tôn vinh những người cha. Sonora là con gái lớn trong gia đình, mẹ cô mất sau khi sinh em trai cô, một mình bố cô phải nuôi 6 chị em. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự bao dung, hy sinh và là “bức tường thành” vững chắc.

Sonora vô cùng kính trọng cha mình và biết ơn ông. Vì vậy, cô muốn chọn một ngày đặc biệt cho người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà. Cuối cùng, cô đã chọn ngày 19 tháng 6 là ngày sinh nhật của bố Sonora.

Ngày của Cha là gì?

Năm 1966, Tổng thống Lyndon Johnson đưa ra quyết định chính thức bầu chọn ngày Chủ nhật thứ 3 vào tháng 6 hàng năm. Ngày của cha trên khắp Hoa Kỳ. Kể từ đó, Ngày của Cha đã được tổ chức hàng năm kể từ khi quy định này được thông qua.

3. Các sự kiện tôn vinh Ngày của Cha ở một số quốc gia

Việt Nam

Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam cũng dành ngày này để tưởng nhớ đến những người cha, người ông trong gia đình. Mặc dù không được công nhận là một ngày lễ chính thức, nhưng Ngày của cha luôn được chào đón và chào đón nồng nhiệt.

ngày của cha

Sao Việt hưởng ứng Ngày của Cha

Nhiều người con xin nghỉ phép về quê thăm gia đình (đi làm ăn xa) hoặc tự tay làm thiệp, quà, viết lời cảm ơn cha. Ngoài ra, các gia đình tổ chức bữa tối hoặc đưa bố đi ăn và mua cho bố những món quà nhỏ như quần áo, đồng hồ, v.v.

Châu mỹ

Ngày của cha nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ. Các gia đình thường tụ tập để kỷ niệm vai trò của người cha trong cuộc đời họ. Trẻ em sẽ xuống đường với cờ, kèn và trống sặc sỡ để bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mình dưới ánh nhìn tự hào của khán giả người lớn. Tại lễ hội chính ở thành phố Kennewick (Washington), trẻ em có thể vui chơi, thi đấu các trò chơi ngoài trời, …

ngày của cha

Các nhà bán lẻ cũng biết cách thích ứng với ngày lễ này bằng cách quảng cáo thiệp chúc mừng và quà tặng truyền thống như đồ điện tử, dụng cụ sửa chữa, quần áo, … Ngoài ra, vào ngày này, đàn ông Mỹ thường tổ chức các sự kiện thể thao, cắm trại ngoài trời, … D.

ngày của cha

Nước Ý

Ở Ý, Ngày của Cha được coi là ngày lễ của gia đình, là thời điểm mọi người quan tâm và động viên nhau. Trẻ em làm hoặc mua quà cho cha, học thuộc thơ, hoặc tham gia vào các vở kịch nhỏ ở trường mẫu giáo hoặc trường học.

Father's Day - Ngày của Cha

Đức hạnh

Ngày của cha Nước Đức có cấu trúc khác biệt so với các khu vực khác trên thế giới. Theo Wikipedia, vào ngày này, các nhóm nam giới thường đi bộ đường dài trên một chiếc xe tải nhỏ của người (Bollerwagen) để kỷ niệm dịp này. Bên trong xe sẽ có rất nhiều bia, rượu và các món ăn truyền thống của vùng (Hausmannst).

ngày của cha

Truyền thống này bắt nguồn từ các cuộc rước đất nông nghiệp của Chúa Kitô từ thế kỷ 18. Những người đàn ông bước vào một chiếc xe đẩy hoặc xe gỗ và đi bộ đến quảng trường thành phố, và thị trưởng trao giải cho người cha có nhiều tiền nhất. bọn trẻ. Phần thưởng sau đó là một miếng thịt lợn lớn.

Nhưng ngày nay phong tục này đã dần mai một và mọi người thường dùng Ngày của Cha như một ngày lễ của gia đình. Hơn nữa, nhiều đàn ông Đức những ngày này thường say “tới bến”.

Ý nghĩa ngày của cha

nước Thái Lan

Theo truyền thống của người Thái, họ thường kỷ niệm ngày này bằng cách tặng một bông hoa dong riềng cho cha hoặc ông của mình. Hoa riềng là loài hoa của thời đại, tượng trưng cho sự nam tính và mạnh mẽ.

Tuy nhiên, phong tục này không còn phổ biến. Nhưng hôm nay, vào ngày lễ này, người Thái sẽ mặc đồ màu vàng để tỏ lòng thành kính với nhà vua, vì màu vàng là màu của ngày thứ Hai, ngày sinh của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

ngày của cha

Các nước khác

Ở các quốc gia khác, Ngày của Cha không được tổ chức rộng rãi hoặc được công nhận là một ngày lễ chính thức. Nhưng tinh thần của ngày và lễ vật vẫn được chuẩn bị chu đáo cho lễ kỷ niệm.

Ở Canada, những ông bố mẫu mực sẽ được vinh danh trên tất cả các mặt báo. Hoặc, ở Nhật, con trai dành thời gian để mua quà cho bố như giày thể thao, gối ngủ, thẻ tập thể dục, cần câu cá, dụng cụ làm vườn, v.v.

ngày của cha

4. Quà tặng trong Ngày của Cha dành cho Bố.

món quà ngày của cha

Lời chúc quan trọng

Đôi khi chúng ta không cần “dao kéo”, tổ tiên của chúng ta chỉ cần nhận được những lời chúc sức khỏe trong ngày đặc biệt này để cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, ngoài những món quà nhỏ mà bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng thì đừng quên gửi gắm những lời chúc của mình đến người đàn ông tuyệt vời này nhé.

Ngày của Cha là gì?

Ngoài ra, hãy cùng vào bếp với mẹ và các anh chị để chế biến món ăn mà bố yêu thích nhé. Đặc biệt đừng để thêm một chiếc bánh nhỏ làm kỷ niệm. Ngày của cha

ngày của cha

phụ kiện thời trang

Những món phụ kiện như ví, túi, thắt lưng, túi du lịch,… sẽ là những món quà vô cùng phù hợp mà bạn lựa chọn cho bố của mình. Đó là món quà mà bố mang theo hàng ngày, khi sử dụng nó sẽ nhớ ngay đến những kỉ niệm của gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tặng bố tất cả những bộ quần áo: đồ thể thao, bộ vest lịch lãm, … Pedro Việt Nam chọn một món quà ý nghĩa trong Ngày của cha Không có chi.

ngày của cha

Sản phẩm công nghệ

Nếu bố bạn yêu thích các sản phẩm công nghệ cao thì thiết bị kỹ thuật số là món quà tuyệt vời dành cho bố. Ngày của cha… Tùy theo điều kiện tài chính mà có những thiết bị tầm trung như tai nghe, loa,… hay những món đồ đắt tiền như smartphone, iPad, smartwatch, TV,… Và đừng quên cho biết mong muốn của mình.

Ngày của Cha là gì?

(Nguồn: igeekphone.com)

Món quà sức khỏe

Món quà Sức khỏe là một món quà quan trọng và cần thiết cho Ngày của Cha. Nhìn xem, bố của bạn có vấn đề về sức khỏe và mua những món quà phù hợp. Ngoài ra, những vật dụng luôn thiết thực mà bạn nên sắm ngay cho bố mẹ là máy đo huyết áp, thực phẩm chức năng, máy đo đường huyết,….

Gợi ý quà tặng Ngày của Cha

Đây là những món quà đơn giản nhất mà bạn có thể tặng Bố trong Ngày của Cha đặc biệt này. Bạn có thể tham khảo thêm các gợi ý quà tặng chi tiết tại đây: 30+ Quà tặng sinh nhật cho nam giới được ưa chuộng nhất trong năm 2021.

Chấm dứt,

Tuy vẫn chưa được chính thức công nhận tại Việt Nam, nhưng Ngày của cha Đây là một dịp quan trọng và ý nghĩa để mỗi người con thể hiện tình yêu thương của mình đối với người đã nuôi dạy chúng ta nên người. Hãy luôn trân trọng và yêu quý những khoảnh khắc bạn dành cho bố, với gia đình và nếu có thể, hãy biến bất kỳ ngày bình thường nào thành Ngày của Cha.

Có thể bạn sẽ thích