Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam

[a_1]

20 tháng 11 từ lâu đã được coi là ngày hội lớn trong lĩnh vực giáo dục. Mỗi năm vào ngày này, không khí lễ hội lại bừng lên trong các trường học. Trước thềm Ngày lễ tạ ơn nhà giáo, hãy cùng Pedro Việt Nam tìm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11 nhé!

Hiểu nhanh 20/11

Ngày 20-11 hàng năm được ví như một ngày hội lớn của đất nước ta.

1. Hiểu nhanh về 20/11

20 tháng 11 Ở Việt Nam, nó được gọi là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là hoạt động tri ân đến các thầy cô giáo. Vào ngày này, các thế hệ học sinh Việt Nam sẽ dành tặng thầy cô những món quà tri ân. Đối với những người làm công tác giáo dục, đây là dịp để nhìn lại quá trình giáo dục và tìm cách nâng cao chất lượng giáo dục.

Tri ân thầy cô

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức hàng năm

2. Tại sao lại là Ngày nhà giáo 20/11?

Để tìm hiểu về sự ra đời của Ngày Nhà giáo, chúng ta hãy bắt đầu với sự ra đời của Liên đoàn Quốc tế các Công đoàn Giáo viên (FISE), được thành lập vào năm 1946 bởi một tổ chức quốc tế của các nhà giáo ở Paris.

Công đoàn FISE

Liên minh giáo viên quốc tế FISE – Nơi sinh của ngày nhà giáo

Bốn năm sau, FISE công bố Hiến chương Nhà giáo tại một hội nghị ở Ba Lan. Nội dung của điều lệ bao gồm các điều khoản và đóng góp nhằm chống tư bản và phong kiến, ghi nhận sự đóng góp của ngành giáo dục và bảo vệ quyền lợi của giáo viên.

Hiến chương nhà giáo Ba Lan

Kể từ sau hội nghị FISE năm 1949, vị trí của nghề dạy học ngày càng rõ ràng.

Năm 1953, Việt Nam chính thức trở thành thành viên FISE. Trong Hội nghị Liên hiệp năm 1957, Việt Nam chính thức quyết định đăng cai tổ chức 20 tháng 11 Ngày Hiến chương các nhà giáo quốc tế bắt đầu từ năm 1958. Năm nay, lần đầu tiên chúng ta tổ chức lễ tri ân các thầy cô giáo trên toàn miền Bắc (đến năm 1975 đất nước còn chia cắt 2 miền).

guru

Năm 1958, lễ tri ân thầy cô giáo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20-11.

Sau khi hai miền thống nhất, 20 tháng 11 cũng chính thức trở thành ngày truyền thống của các nhà giáo Việt Nam. Không chỉ trên danh nghĩa, ngày 28 tháng 9 năm 1982, chính phủ đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 thành ngày lễ gọi là ngày nhà giáo Việt Nam.

Theo văn bản được công bố, hàng năm lãnh đạo các cấp đều tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên giáo viên. Ngoài ra, các trường có thể tổ chức nghỉ dạy và học trong ngày này để tham gia các sự kiện từ thiện.

tặng hoa cho giáo viên

Ngày 20 tháng 11 đánh dấu gần 64 năm kể từ lần đầu tiên

3. Ý nghĩa của ngày Nhà giáo 20.11.

Ngày Nhà giáo Việt Nam được chính thức công nhận cách đây 64 năm. Mỗi mùa hiến chương ở mỗi trường đều trở thành một lễ kỷ niệm lớn. Điều này xuất phát từ truyền thống xưa nay của dân tộc ta là “tôn sư trọng đạo”. Mỗi người khi lớn lên đều không thể quên công ơn dạy dỗ, dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo.

giáo viên

Theo thời gian, nhiều lễ hội đã biến mất, nhưng ngày 20-11 thì không.

Mỗi giáo viên không chỉ chia sẻ kiến ​​thức thực tế mà còn phải vượt qua nhiều trở ngại để luôn là tấm gương cho học sinh. Giáo viên được gọi là “người lái xe”, “người trồng cây”. Điều này cũng đủ thấy vị trí và ý nghĩa to lớn của công trình này đối với tương lai của đất nước.

giáo viên miền núi

Các giáo viên nhận thử thách “nuôi dạy con người” vì tương lai của đất nước.

Người tài tạo nên sức mạnh của quốc gia, người thầy có trình độ tạo nên nhân tài. Vì thế, 20 tháng 11 – món quà xứng đáng dành cho những nỗ lực, đóng góp thầm lặng và to lớn của các thầy cô. Ngoài ra, theo quan niệm, người Việt Nam còn dùng ngày mồng 3 Tết hàng năm làm ngày “vía thầy” để tỏ lòng biết ơn người đã dạy dỗ mình.

thứ ba ngày nhà giáo

Người Việt Nam cũng có mùng 3 Tết dành cho các thầy cô giáo.

4. Có Ngày Nhà giáo nào trên thế giới không?

Nhiều người thắc mắc Việt Nam có Ngày Nhà giáo, còn thế giới thì không. Câu trả lời là có. Mỗi quốc gia có một ngày tôn vinh nhà giáo khác nhau theo lịch sử của mỗi quốc gia. Trung Quốc chọn ngày sinh của Khổng Tử vào ngày 28 tháng 9. Mỹ chọn ngày 7/3 theo gợi ý của thầy.

nho giáo

Khổng Tử là một người thầy đáng kính của nền văn hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, vẫn có một ngày chung được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Ngày Nhà giáo Thế giới. Đó là ngày 5 tháng 10. Ngày này ban đầu được đề xuất bởi Hàn Quốc tại Hội nghị liên chính phủ năm 1966 ở Paris. Cho đến nay, hơn 100 quốc gia đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhà giáo để ghi nhận những đóng góp của ngành. giáo dục.

Ngày nhà giáo mỹ

Giáo viên Eleanor Roosevelt khởi xướng Ngày nhà giáo ở Hoa Kỳ

Kết thúc

Trải qua hơn 60 năm, ngày 20-11 vẫn giữ nguyên giá trị cao đẹp như ban đầu. Điều này cho thấy lòng hiếu thảo của người Việt Nam không hề giảm đi bất cứ lúc nào. Chúc các bạn có một mùa thuê tàu thành công và nhiều kỷ niệm đẹp. Đừng quên theo dõi CoolBlog để cập nhật những kiến ​​thức hay và bổ ích mỗi ngày.

Pedro Việt Nam nơi mua sắm an toàn cho phái mạnh

[a_2]

—-
Tham khảo pedrovietnam.com

Có thể bạn sẽ thích