StyleGuru.vn

Style Guru

Mạng làm đẹp hàng đầu 

Trạng thái hoặc bạn bị khó thở khi mang thai Có một số vấn đề mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải do sự thay đổi nồng độ hormone cùng với tình trạng thiếu máu. Hầu hết phụ nữ cảm thấy khó thở khi mang thai đều rất lo lắng về hậu quả sức khỏe của thai nhi. Nếu lo lắng về tình trạng khó thở khi mang thai, mẹ chỉ cần tìm hiểu một vài nguyên nhân và tìm cách điều trị phù hợp là sẽ ổn. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai, người thân nên theo dõi sát sao thai phụ để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

Khó thở là hiện tượng bình thường đối với phụ nữ mang thai và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu tình trạng khó thở kèm theo các triệu chứng khác như hen suyễn, thở nhanh, đau ngực dai dẳng, ho dai dẳng, sốt… thì cần lưu ý và đi khám ngay.

Chọn chủ đề mà bạn quan tâm:

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng khó thở ở phụ nữ mang thai?

Tình trạng mẹ bầu khó thở khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu cần thở nhanh hơn để lượng oxy đi vào cơ thể nhiều hơn, hiện tượng này mẹ bầu không nên quá quan tâm. Tuy nhiên, tình trạng khó thở có thể khác nhau, đôi khi do quần áo quá chật hoặc không thoáng mát, hoặc sắp xảy ra buồn ngủ. Đôi khi, vấn đề về hô hấp của phụ nữ mang thai là do một trong những lý do sau đây.

Thiếu máu

  • Thiếu máu có thể do thiếu sắt và thường kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt… Nếu thiếu máu dạng nặng sẽ gây khó thở và cần điều trị ngay để tránh gây nguy hại. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sự phát triển của tử cung

  • Theo thời gian trong quá trình mang thai, tử cung sẽ phát triển để thích ứng với sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên tử cung càng lớn thì càng dễ bị chèn ép lên cơ hoành. Điều này làm hạn chế sự giãn nở của cơ bắp và gây khó thở. Đặc biệt khi mẹ mang song thai hoặc đa thai, áp lực tăng cao và nhịp hô hấp kém đi.

Ảnh hưởng của nội tiết tố

  • Mức độ hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ tăng mạnh trong giai đoạn đầu mang thai. Điều này gây khó khăn cho thai phụ và cần nhiều nỗ lực để hít thở sâu và thoải mái. Tuy nhiên, điều này là bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi.

Chữa khó thở ở bà bầu như thế nào?

Phương pháp điều trị cho phụ nữ mang thai Khó thở khi mang thai

1. Bà bầu khó thở nếu mặc quần áo chật thì nên thay quần áo rộng rãi thoáng mát. Nếu cảm thấy khó thở, hãy ngồi thẳng lưng với khoảng trống trong phổi để phổi có thể tiếp nhận oxy dễ dàng, hoặc bạn có thể đứng yên và giữ thẳng lưng. Nằm nghiêng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp. Ngoài ra, nếu đang ngủ mà cảm thấy khó thở, bạn có thể kê vài chiếc gối nhỏ dưới thân trên để thai nhi không đè lên phổi.

2. Trong trường hợp khó thở kéo dài và không có phương pháp hữu hiệu, bệnh viện cần chẩn đoán chính xác ngay và đưa ra phương pháp điều trị. Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh vì có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được tình trạng bà bầu khó thở phổ biến nhất, nguyên nhân và cách điều trị. Nếu cảm thấy khó thở trong giai đoạn đầu, bạn có thể điều trị theo cách chúng tôi gợi ý. Nếu nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Khi mang thai, bạn cần có lối sống khoa học để có sức khỏe tốt nhất.