Body Shaming là gì? Có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào?

[a_1]

Xấu hổ về cơ thể“Đây là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay, thường được nhắc đến trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Theo kết quả mà Google Trends thu được, cụm từ tìm kiếm “tự ti về cơ thể“Google đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hơn 50% từ năm 2020 đến năm 2021 so với năm 2019.

Vậy bạn đã hiểu body xấu hổ là gì chưa? tự ti về cơ thể hay không? Hãy cùng Pedro Việt Nam tìm hiểu nhé tự ti về cơ thể và hậu quả tiêu cực của nó đối với chúng tôi trong bài viết này.

1. Body xấu hổ là gì?

Xấu hổ về cơ thể dịch từ từ điển Anh-Việt có nghĩa là vẻ ngoài miễn cưỡng. Cụ thể hơn, nhục hình là việc dùng lời nói, ngôn ngữ để phỉ báng, chế giễu ngoại hình và khuyết điểm của người khác hoặc của chính mình.

Một số người làm điều này sẽ không nghĩ rằng họ tự ti về cơ thể người khác, nhưng chỉ đùa với bạn bè. Nhưng ở khía cạnh khán giả và bị chế giễu, những lời lẽ này ít nhiều sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, buồn bã, thậm chí là bị xúc phạm sâu sắc.

Xấu hổ về cơ thể là gì?

Sự xấu hổ về cơ thể là một cái nhìn phiến diện

2. Các hình thức xấu hổ về cơ thể phổ biến

Xấu hổ về cơ thể có thể có những hành động trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm chỉ trích và chế giễu ngoại hình của người khác. Đôi khi đó là những trò đùa vô nghĩa lặp đi lặp lại, hoặc những lời lăng mạ hoặc coi thường gay gắt.

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chúng ta cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công và tấn công của người ngoài. Ví dụ: dáng người, nước da, màu da … Hiện tại tự ti về cơ thể Lời chỉ trích nặng nề nhất về chất béo là coi thường cơ thể và khối lượng của người khác. Chỉ cần một câu nói “béo quá” được nhiều người khác lặp đi lặp lại sẽ khiến người bị phê bình tự ti, mặc cảm, thậm chí suy sụp tinh thần.

Không chỉ những người có thân hình đầy đặn mà những người có thân hình quá gầy, ốm yếu cũng rất dễ bị tấn công, bắt nạt. tự ti về cơ thể

Xấu hổ về cơ thể là gì?

Xấu hổ về cơ thể có thể là lời chỉ trích trực tiếp hoặc gián tiếp và mỉa mai châm biếm về ngoại hình của người khác

Ngoài ra, tự ti về cơ thể Nó cũng có hai dạng: khinh thường người khác và khinh thường bản thân.

– Chỉ trích người khác: đây là hình thức tự ti về cơ thể cực kỳ phổ biến những ngày này. Chúng ta có thể nhìn thấy nó ở bất cứ đâu, dù là ngoài đời thực hay trên mạng xã hội. Sự xấu hổ của người khác thường nảy sinh từ những câu nói đùa như “béo như lợn”, “quá tròn”, “như than”, …

Thường thì những người này không lường trước được “sức nặng” của những câu nói này sẽ ảnh hưởng đến người nghe như thế nào, có thể đối với người nói, đây chỉ là một câu nói đùa để giải trí, nhưng đối với người nghe thì lại hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây là mức độ thậm chí còn nhẹ hơn, khi sự xấu hổ về cơ thể biến thành những lời miệt thị và chế giễu gay gắt.

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội và các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, tự ti về cơ thể càng ngày càng dễ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Tự kiểm điểm: đây là biểu mẫu tự ti về cơ thể thường thấy ở những người tự ti hoặc mặc cảm với ngoại hình của mình. Đây là những người thường có lòng tự trọng thấp, hay so sánh mình với những người xung quanh và thường cảm thấy bất an, không được bảo vệ trước đám đông. Họ sẽ luôn cố gắng tìm cách che đậy bản thân.

3. Nạn nhân của sự ô nhục về thể xác

Hầu như ai cũng có thể là nạn nhân tự ti về cơ thể… Đó có thể là bạn, những người khuyết tật, những người có ngoại hình kém hấp dẫn, hay thậm chí là những người nổi tiếng có thể bị chê bai và bỏ bê về ngoại hình của mình.

Xấu hổ về cơ thể là gì?

Ai cũng có thể là nạn nhân tự ti về cơ thể

Trên đời này không ai là hoàn hảo nên chỉ cần không ai thích bạn là bạn lập tức trở thành nạn nhân. tự ti về cơ thểtiếp xúc với những kẻ xấu tính từ những người khác. Vì vậy, đừng quá lo lắng về việc bị chế giễu về ngoại hình hay những tiêu chuẩn áp đặt lên bạn, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái với bản thân là bạn đã rất xinh đẹp rồi.

4. Dấu hiệu xấu hổ về cơ thể

Ai cũng có thể là nạn nhân tự ti về cơ thể, nhưng làm thế nào để biết tôi đang xấu hổ về bản thân mình hoặc nếu tôi vô tình trở nên xấu hổ về cơ thể của người khác? Cùng Pedro Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây nhé!

– Khác:

  • Những ngày này có quá tròn không?

  • Sao dạo này béo thế

  • Làm sao bạn có thể lùn như vậy được

  • Mụn có vẻ tốt, phải không?

  • Loại người chỉ có da bọc xương?

  • Bạn đã béo rồi mà vẫn ăn nhiều thế à?

– Cho bản thân:

  • Tôi thấp nhất

  • Người mặc áo này xinh quá, sao tôi trông xấu thế này?

  • Béo và lùn như vậy sao có ai chơi với mình?

  • Da mặt em dạo này xấu quá không muốn gặp ai.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành con mồi để làm ô nhục cơ thể

Đây là những câu nói phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp nếu bạn chưa biết. tự ti về cơ thể có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng đó chỉ là những câu nói đùa, những lời than thở. Tuy nhiên, đây là sự khinh thường về ngoại hình. Ngoài những từ trên tự ti về cơ thể Có nhiều từ thông dụng khác.

Nếu không có giới hạn và không tự ý thức thì cũng sẽ trở thành vũ khí vô hình để hại người khác. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế những bình luận, nhận xét về ngoại hình của những người xung quanh, dù mục đích của họ chỉ đơn giản là để giải trí và đùa giỡn.

5. Điều này ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến sự xấu hổ về cơ thể?

Đối với người nói tự ti về cơ thể Sẽ không có gì nghiêm trọng nhưng những lời lẽ miệt thị, chế giễu, coi thường có ảnh hưởng rất lớn đến người nghe.

Đối với người nghe, những lời miệt thị, chế giễu và khinh thường có tầm quan trọng lớn.

5.1. Cảm giác tự ti, kém cỏi dẫn đến trầm cảm.

Khi bị người khác chê bai, chỉ trích về ngoại hình của mình, người nghe sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bực bội và có thể chuốc lấy nhục nhã cho mình. Nạn nhân của sự xấu hổ về thể xác sẽ không thể rũ bỏ những suy nghĩ tiêu cực và lòng tự trọng sau khi bị chỉ trích về ngoại hình của họ. Từ một người vui vẻ, tự tin, năng động, nếu tự ti về cơ thể quá nhiều đã biến thành một cuộc sống nhút nhát, khép kín hơn.

Những người thường xuyên bị chê bai về ngoại hình luôn cần thời gian để nhìn nhận lại những điểm chưa hoàn hảo trên cơ thể mình. Nếu những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực này bị kìm nén quá nhiều, họ sẽ dần trở nên tự ti, mặc cảm. Nếu nó trở nên tồi tệ hơn, một số người thậm chí còn tỏ ra sợ hãi trước đám đông và né tránh những người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, rất có thể người bệnh xấu hổ, mất dần khả năng giao tiếp và dẫn đến chứng trầm cảm đáng sợ.

Đặc biệt, các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì sẽ dễ dàng chú ý quá nhiều đến vẻ bề ngoài của mình, đây cũng là thời điểm các em có những thay đổi về tâm sinh lý, rất nhạy cảm với các vấn đề. tự ti về cơ thể… Sự xấu hổ về cơ thể thậm chí đã gây ra cái chết của nhiều người chỉ vì họ không thể chịu đựng được những lời chỉ trích về ngoại hình của mình.

5.2. Vẻ đẹp không khoa học

Nhiều người bị tự ti về cơ thể họ sẽ tìm cách khắc phục và giải quyết những khuyết điểm của mình để không bị bàn tán hay nhận những lời lẽ gay gắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng quyết định khắc phục những khuyết điểm của mình cho tốt hơn, vì nếu đi theo những lối mòn truyền thống sẽ rất mất thời gian và mất thời gian. Đây là lý do tại sao nhiều người đã lựa chọn các kỹ thuật làm đẹp tiêu cực và không an toàn để có được kết quả nhanh hơn và lấy lại sự tự tin cho bản thân.

Ví dụ: khi bị chê béo, thừa cân, thay vì tập thể dục, thể thao và ăn uống sạch sẽ, họ lại thích uống thuốc giảm cân và đi phẫu thuật thẩm mỹ ở nhiều nơi. Nhẹ nhàng kinh khủng, nhịn ăn quá độ, …

Những phương pháp này rất nhanh chóng mang lại hiệu quả giảm cân, có thể giúp nạn nhân tìm lại được vóc dáng như mong muốn, tuy nhiên những phương pháp này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người đã lựa chọn các phương pháp làm đẹp tiêu cực, không an toàn để có kết quả nhanh hơn và lấy lại sự tự tin cho bản thân.

5.3. Tác hại của xấu hổ về thân thể gây suy nhược tinh thần

Chỉ trích và sỉ nhục là vũ khí sát thương mạnh mẽ. Nếu đây chỉ là những câu nói vu vơ ban đầu của những người đau khổ tự ti về cơ thể chỉ nói. Sau đó, nếu dần dần bị chỉ trích và chế giễu về ngoại hình, họ có thể bị ám ảnh và suy sụp tinh thần.

Trong khi những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác chỉ là một trò đùa, người nhận có thể dễ dàng cảm nhận những lời này là thấp kém, tự ti, buồn bã, thậm chí ảnh hưởng đến người khác. Sức khỏe. Họ cần nhịn đói, tăng cân, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để tăng cân, trông đẹp hơn. Khi quá nhiều bình luận tiêu cực ảnh hưởng mạnh đến suy nghĩ của họ, nó cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của họ.

6. Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi về sự xấu hổ về cơ thể.

Xấu hổ về cơ thể Hiện tại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi. Nó không chỉ trở thành một từ thông thường mà còn trở thành một “từ độc ác” bởi sự tổn hại từ thân thể xấu hổ không thua kém gì bạo lực. Nó có thể tiêu diệt một người. Vì vậy, chúng ta cần biết cách vượt qua nỗi sợ hãi gây ra sự xấu hổ trong cơ thể. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Pedro Việt Nam tiếp tục đón đọc nhé!

Xấu hổ về cơ thể có những hậu quả tiêu cực

Học cách vượt qua nỗi sợ hãi về cơ thể xấu hổ

6.1. Yêu bản thân nhiều hơn vì không ai hoàn hảo cả

Trên đời này không có gì là hoàn hảo cả. Không ai vỗ vào ngực họ để nói với họ rằng họ hoàn hảo. Ngay cả những người vu khống người khác cũng làm như vậy. Chính vì vậy, thay vì vùi đầu vào những khuyết điểm, hãy cố gắng yêu và hiểu bản thân mình hơn, cố gắng làm nổi bật vẻ đẹp của mình cho mọi người thấy, đồng thời cũng khéo léo che đi những khuyết điểm của mình. của tôi!

6.2. Học cách chăm sóc bản thân tốt hơn

Để người khác yêu bạn, trước hết bạn phải yêu bản thân mình nhiều hơn. Bởi vì không ai có thể yêu bạn nếu bạn không yêu chính mình. Yêu bản thân và chăm sóc bản thân nhiều hơn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, không thể so sánh với bất kỳ ai khác. Hãy suy nghĩ tích cực hơn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận những lời nhận xét và chỉ trích từ người khác hơn rất nhiều. Nếu có thể, hãy loại bỏ những lời chỉ trích tiêu cực không chứa thông tin bổ sung để trở nên tốt hơn.

6.3. Đừng im lặng! Hãy tự bảo vệ mình và lên án sự ô nhục về thể xác

Xấu hổ về cơ thể Hành vi này cần được lên án mạnh mẽ, không nên để những kẻ hạ nhục thân thể mượn lời nói đùa để thốt ra những lời lẽ đả kích người khác. Hãy cởi mở về điều đó nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc bị tổn thương. Ngoài ra, đừng ngại chia sẻ với bạn bè và gia đình, những người mà bạn có thể tin tưởng, họ sẽ là liều thuốc giải độc hiệu quả nhất cho vết thương của bạn, giúp bạn vượt qua những khó khăn này và tìm ra cách giải quyết. giải pháp tốt nhất.

Mỗi chúng ta sinh ra đã là một con người hoàn toàn độc lập, không ai giống ai và không ai có thể bắt chúng ta phải sống theo những tiêu chuẩn mà mọi người đặt ra. Đừng để những tiêu chuẩn của người khác ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống tươi đẹp của bạn.

Như vậy là Pedro Việt Nam đã chia sẻ cho bạn những điều liên quan đến tự ti về cơ thể… Qua bài viết này, chắc chắn bạn sẽ hiểu body xấu hổ là gì và nó để lại những hậu quả gì. Đừng để bản thân trở thành con mồi của sự xấu hổ về thể xác và đừng trở thành kẻ xấu khi nhận xét xấu về ngoại hình của người khác!

Pedro Việt Nam là nơi mua sắm an toàn cho nam giới