Bản ngã là gì? Cách để vượt qua cái tôi cá nhân cực hiệu quả

[a_1]

Bản ngã là gì? Tất nhiên, đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe đến hai từ “a”. Tại sao mỗi chúng ta đều có một bản ngã không thể loại bỏ hoàn toàn? Bản ngã hoạt động như thế nào và ảnh hưởng của nó đến tâm lý và hành động của một người như thế nào? Có một cái tôi lớn là tốt? Và làm cách nào để vượt qua nó? Bài viết này của Pedro Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời đầy đủ câu hỏi trên.

1. Bản ngã là gì?

Theo từ điển Hán Việt, chúng ta có thể định nghĩa từ tự như sau:

Sao chép = Bon:

Fall = Tôi:

Cái tôi: 本 我 = Ý tôi là chính tôi.

Hay một từ đồng nghĩa ngắn gọn, dễ hiểu hơn, “Tôi” là cái “tôi” mà mọi người thường dùng khi nói về một người, một ý thức về bản thân hay một ai đó.

“Tôi” là cái “tôi” mà mọi người thường sử dụng khi nói về tính cách, ý thức về bản thân hoặc ai đó.

Theo Wikipedia, “tôi” chủ yếu được định nghĩa như sau:

Trong triết học, “tôi” hay “tôi” được hiểu là cái “tôi” hay đơn giản là “tôi” có ý thức, chứa đựng những đặc điểm để phân biệt với những cái khác.

– Trong phân tâm học, “Tôi” hoặc “Tôi” được dịch sang tiếng Anh, vì “Tôi” là phần chính của nhân cách, nó được kết nối với thực tế và chịu ảnh hưởng của các tác động bên ngoài. xã hội. Theo Sigmund Freud, “tôi”, “nó” (id) và “siêu phàm” là ba lĩnh vực khác nhau của ý thức.

Ngay từ khi mới sinh ra cái “tôi” trong mỗi chúng ta đã được hình thành và theo năm tháng, dưới tác động của môi trường và sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài, “cái tôi” dần rèn luyện, học cách cư xử, biết kiềm chế. kiểm soát những ham muốn vô thức vượt ra ngoài những chuẩn mực được chấp nhận chung. Giữa những ham muốn vô thức và những chuẩn mực xã hội của nhân cách, cái “tôi” hay cái “tôi” đóng vai trò trung gian.

– Trong triết học Phật giáo “Ta” là “Ta”, về mặt lý thuyết nó là một tín ngưỡng riêng biệt, tồn tại vĩnh viễn theo thời gian và không chịu ảnh hưởng của bất kỳ quy luật sinh lão bệnh tử nào. hoặc một tấn tụ điện. Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Nguyên thủy (Theravada, Hinayana), không thừa nhận sự tồn tại của cái “tôi”, như trong tâm lý học. Mọi người thường hiểu nhầm rằng “tôi” thực sự được tạo thành từ một phần của cơ thể, đó là Rupa, và một phần của tâm trí, là danh, và chúng thay đổi theo từng thời điểm (đơn vị thời gian nhỏ nhất). …

Có nhiều định nghĩa để giải thích Bản ngã là gì? Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: Tôi là một lý tưởng, một ký ức, một niềm tin, một đúc kết, một kinh nghiệm và quan niệm rằng tôi là một con người độc nhất, riêng biệt, độc lập. Phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới và ý chí luôn chịu trách nhiệm về hành động và việc làm của mình.

Sống có bản ngã cũng là sống có bản ngã của chính mình, mỗi chúng ta thường có xu hướng phát triển bản ngã này để trưởng thành, để khẳng định lòng tự trọng, khẳng định bản thân. Theo triết lý Phật giáo, khi cái tôi hay cái tôi càng lớn thì con người sẽ tự chuốc lấy nhiều lỗi lầm, nghiệp chướng cho mình.

Cái tôi hay cái tôi càng lớn thì con người càng tạo ra nhiều lỗi lầm và nghiệp chướng cho mình.

Tuy nhiên, triết lý của Phật giáo chỉ xuất phát từ một khía cạnh: cái tôi và việc cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày là hai điều hoàn toàn khác nhau, và chúng không đồng nhất với nhau. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta vẫn phải không ngừng cố gắng, tiến bộ và phát huy tối đa khả năng, năng lực của bản thân để nhân loại ngày càng phát triển. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phân biệt rõ ràng đâu là cái tôi, cái tôi và sự tự tin, bởi nếu nhầm lẫn giữa hai thứ này thì vô tình cái tôi sẽ có ảnh hưởng rất mạnh đến hành động và việc làm. phát triển riêng.

2. Cơ chế hoạt động của bản ngã.

Bản ngã cũng có cơ chế hoạt động của riêng nó. Đó sẽ là một chu trình đi từ Kiểm soát – Xây dựng và Bảo trì – Suy ngẫm và lặp lại. Bên trong:

– Kiểm soát: tức là bản ngã sẽ xác định và đồng nhất với mọi thứ mà nó tin rằng nó kiểm soát.

Ví dụ, bạn nghĩ và tin rằng bạn đang kiểm soát cơ thể của mình bởi vì bạn nghĩ rằng cơ thể này là bạn; bạn cũng tin rằng bạn đang kiểm soát tâm trí của mình, vì vậy hãy cho rằng tâm trí là của bạn; hoặc khi bạn điều hành một công ty, bạn nghĩ rằng công ty này là của bạn, là một phần của bạn; mọi thứ bạn kiểm soát là một phần của bản ngã của bạn …

– Tạo ra và duy trì: thứ kiểm soát bản ngã, nó sẽ luôn muốn bảo vệ và duy trì sự kiểm soát đó, và nó muốn mở rộng hơn nữa. Bản chất của cái “tôi” hay “tôi” thật ra chỉ là giả tạo và hư cấu, để luôn giữ cho mình cảm giác ngày càng trở nên mạnh mẽ và thật hơn, bản ngã luôn muốn kiểm soát càng nhiều thứ càng tốt. tốt. Đây cũng là nguyên nhân khiến ham muốn tiền bạc, vật chất, quyền lực trong mỗi người tăng cao, khi đó chúng ta sẽ có cảm giác mình bị kiểm soát. Và, tất nhiên, mất kiểm soát cũng có nghĩa là cảm thấy cái chết của bản ngã.

Ví dụ: bạn bị mất một tài sản quý giá mà bạn rất quý trọng, hoặc đột nhiên bạn bị mất một công việc mang lại thu nhập ổn định, cảm giác buồn chán và trống trải nảy sinh trong lòng. nhỏ. Khi bạn mất đi một người thân yêu, cảm giác trống trải và buồn bã sẽ càng tăng lên gấp bội. Hay như trong một trận chiến, một vị tướng coi mình và quân là một, khi tất cả binh lính của mình thua trận mà chết, dù chết đến 99% cũng quyết định tự sát. không xa. Bản ngã có thể làm bất cứ điều gì để tạo ra và duy trì sự kiểm soát của nó, cũng như để duy trì bản thân.

Sự phản chiếu: Cũng như bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình nếu không có gương, thì bản ngã cũng vậy. Nếu không có sự phản chiếu, anh ta không thể tự mình đánh giá hay nhìn thấy được. Đây là lý do tại sao cái “tôi” đã tạo ra nhiều cái “tôi” khác, những cá thể riêng biệt khác. Thông qua sự phản chiếu của nhiều “tôi” khác, anh ấy sẽ có thể đánh giá cao bản thân mình. Nói cách khác, dựa vào ánh mắt và nhận xét của người khác, bạn có thể nhìn thấu được.

Bản ngã không thể tự mình đánh giá hay nhìn thấy nếu không có sự phản ánh.

Ví dụ: bạn không thể biết ngoại hình của mình đẹp hay xấu nếu người khác không nhận xét về cảm giác của người đó. Mặc dù bạn có thể cảm thấy bạn xinh đẹp nhưng người khác có thể có những quan điểm và ý kiến ​​khác, vì vậy bạn cũng cần phải lắng nghe và cảm nhận.

Ý nghĩa ẩn của những hành động mà bạn thường chụp ảnh và đăng trên mạng xã hội là gì? Thông điệp này là: “Hãy nhìn tôi và khen tôi. Xin thưa rằng tôi có những bức ảnh rất đẹp, tôi sành điệu, thời trang, sang trọng, giàu có, tôi sống rất hạnh phúc và tươi đẹp… ”. Khi bức ảnh bạn đăng lên nhận được nhiều sự quan tâm, bình luận và phản hồi của người khác, cái tôi của bạn sẽ trở nên chân thật hơn. Đôi khi bạn sẽ xấu hổ vì những lời nhận xét không hay từ mọi người, cũng là một sự xấu hổ về cái tôi khi phản ánh của bạn kém hơn những người khác. Vì vậy, bạn sẽ muốn làm bất cứ điều gì cần thiết để xây dựng và duy trì lòng tự trọng tốt hơn.

3. 04 cách vượt qua cái tôi và sống thật với chính mình.

Đầu tiên: Bạn học cách chấp nhận sự thật, cách kiểm soát bản thân và cố gắng cảm nhận những gì bạn sẽ nhận được. Nếu mọi việc diễn ra không như mong đợi, đừng vội trách số phận mà hãy cố gắng tìm cho mình ít nhất một động lực để có thể dựa vào đó trong quá trình phát triển hàng ngày, vượt qua cái tôi của bản thân. riêng tôi.

Thứ hai: Hãy thực tế và tập trung toàn bộ sức lực để cố gắng thể hiện hiện thực tốt nhất, bởi vì hiện tại mới là điều quan trọng nhất. Đừng mơ mộng viển vông về tương lai và đừng đắn đo suy nghĩ về quá khứ. Để vượt qua mọi khó khăn, bạn cần có khả năng tận hưởng thực tế và thử sức mình.

Hãy cố gắng tìm cho mình ít nhất một động lực để có thể tin tưởng vào nó để trưởng thành mỗi ngày, vượt qua cái tôi của chính mình.

Thứ ba: Hãy nghĩ rằng bạn sinh ra đã khác biệt và độc nhất. Vì vậy, bạn không cần phải so sánh mình với bất kỳ ai. So sánh sẽ không làm cho bạn tốt hơn, nó chỉ làm tăng cái tôi của bạn.

Thứ Tư: Học cách chấp nhận sự thật và đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận. Nếu bạn là người tin vào vận mệnh qua các đường chỉ tay, hãy nhớ rằng những đường này nằm trên lòng bàn tay của bạn.

Không có định mệnh nào đã định sẵn và chờ bạn xen vào, hãy loại bỏ ngay những câu nói hay suy nghĩ như “tất cả là do số mệnh” hay “Số phận của tôi bất hạnh quá” …. Vì vận mệnh của bạn là thuộc về bạn, thành hay bại đều thuộc về bạn. của số phận của bạn phụ thuộc vào nỗ lực của chính bạn. Cố gắng vượt qua cái tôi của chính mình bằng cách tạo ra số phận của bạn.

4. Phương pháp xoa dịu tâm trí và chế ngự bản ngã.

Thiền

Thiền là cách tốt nhất để tĩnh tâm. Thiền giống như một cánh cửa mà qua đó bạn có thể đi vào nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn mình. Trong thiền định, bạn sẽ được kết nối với sự im lặng của mình và buông bỏ những lời nói và suy nghĩ của riêng bạn.

Thực tế, tâm hồn và bản ngã luôn muốn dành thời gian cho bạn, nhưng chúng ta lại quá bận rộn với công việc, cuộc sống, quá khứ, tương lai. Thiền sẽ cho phép bạn tĩnh tâm và nhận thức được những lời thì thầm của tâm hồn bạn.

Thiền giống như một cánh cửa mà qua đó bạn có thể đi vào nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn mình.

Cầu nguyện

Nếu thiền là trò chuyện tâm hồn, hãy cầu nguyện rằng bạn sẽ giao tiếp với Bản ngã cao hơn của mình và hướng dẫn tinh thần của bạn, cảm ơn vì tất cả những gì bạn đã nhận được. trong cuộc sống với vũ trụ. Cầu nguyện để kết nối với tình yêu, trí tuệ và sức mạnh bên trong bạn, tìm kiếm sự hướng dẫn và cảm ơn trước.

Thư tự do

Viết tự do là một trải nghiệm khá thú vị để kết nối với Bản thân cao hơn của bạn. Viết tự do có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi viết, bạn có thể khai thác phần “thông minh hơn” trong tâm trí của mình, nơi có tất cả các câu trả lời. …

Bạn chỉ cần lấy ra một tờ giấy và một cây bút. Ở đầu trang này, viết dòng chữ “Bản thân cao hơn, bạn đã sẵn sàng viết thư cho tôi chưa?” Sau đó, viết ra câu trả lời đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn, hoặc đó có thể là âm thanh bạn nghe thấy trong đầu. Hãy biến việc viết lách tự do trở thành thói quen hàng ngày ngay sau khi bạn thiền định, nó sẽ chỉ đường cho bạn và bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời nằm ngoài tầm với của mình.

Nói hết những điều trên, bạn đã trả lời được câu hỏi “Bản ngã là gì? Và làm thế nào nó đã rất hiệu quả để vượt qua cái tôi cá nhân ”? Hy vọng câu chuyện của Pedro Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về cái tôi của mình, cũng như cách bạn kiểm soát tốt hơn cuộc đời và số phận của mình! Đừng quên đăng ký Blog Hay để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Pedro Việt Nam nơi mua sắm an toàn cho phái mạnh

[a_2]

—-
Tham khảo pedrovietnam.com

Có thể bạn sẽ thích